Dạy con biết lẽ, học hỏi kinh nghiệm giáo dục từ Dr Cương

Dạy con không hư đã là một vấn đề khó, dạy con ngoan quá thì cũng không nên bởi con ngoan quá đa phần lại sống làng nhàng, vấn đề khó nhất là dạy con biết lẽ. Trong nội dung này là những thông tin Tôi tổng hợp được từ video chia sẻ về dạy con trẻ từ Dr Cương để giúp chúng biết lẽ, sống tư duy, sống có động lực để khi lớn lên chúng sẽ tự chủ được cuộc đời theo cách tích cực nhất.

dạy con biết lẽ, chia sẻ từ dr cương

Trên website Sống Tốt này sẽ dần dần có thêm những thông tin hữu ích về cuộc sống, về dạy con, về cách làm giàu, về các lĩnh vực khác mà Tôi quan tâm để nạp thêm kiến thức vào bộ não, nhằm giúp cho Bản thân mình biết nhiều hơn và cũng là cách để chúng ta dạy con cái cho phù hợp.

Dưới đây là những thông tin tóm tắt được từ video của Dr Cương, các Bạn hãy nghe hết video để hiểu được hết những điều mà Thầy Cương muốn truyền đạt tới các bố mẹ trẻ.

 • Trở thành người dễ chịu, bố mẹ phải là người dễ chịu thì mới dạy được con cái là những người dễ chịu.
 • Có 2 sự dạy mà chúng ta cần phải biết: 1 là phải dạy trước để con thành người dễ chịu, người thông minh, người nhân cách tốt, người hiểu lẽ và 2 là dạy sau, đó là cách dạy bắt lỗi để sửa. Nếu không chấp nhận dạy trước thì sẽ phải dạy sau, dạy sau chính là uốn nắn, sửa lỗi lầm, dạy sau rất nhọc công.
 • Vấn đề không phải con chưa biết gì mà vấn đề là bạn muốn con bạn biết cái gì, đó chính là dạy con biết lẽ. Trẻ con vừa sinh ra đã có khả năng học hỏi rất nhanh, vì vậy nếu chúng ta không dạy sớm thì trẻ sẽ học những cái mà chúng ta không muốn.
 • Đừng để con bạn đến khi phạm sai lầm rồi mới dạy.
 • Cái cách bạn phản ứng thái quá với các hành động của con liệu có phải là đúng lẽ không, vì vậy nếu muốn dạy con phải lẽ thì những hành động của cha mẹ như cắn cảu, mắng nhiếc, tức giận, bêu rếu, hù doạ…thì đều là không phải lẽ. Mọi thái độ hằn học của cha mẹ với con cái sẽ làm cho chúng phải chịu đựng, khi lớn lên thì tính cách con trẻ cũng sẽ như vậy.
 • Cuộc sống chỉ là cảm nhận thôi, con người cảm nhận thế giới thông qua các thụ thể cảm giác (5 giác quan).

Dạy như thế nào để con trẻ biết lẽ

 • Khi chúng ta làm sai thì ai dạy chúng ta cách làm đúng thì đó gọi là dạy biết lẽ, tuy nhiên cái cách chúng ta dạy con như thế nào để biết lẽ, biết dạy đúng sẽ là điều mà cha mẹ phải học.
 • Lẽ là cách thức để làm đúng một điều gì đó cho hợp lý thì gọi là phải lẽ. Chúng ta thường chỉ chú ý đến kết quả là không phải lẽ, hãy chú ý tới cách thức, cách thực hiện.
 • Những gì con nhận được mới là quan trọng, những gì chúng ta muốn dạy con không quan trọng.
 • Tại sao con cái khó chịu, vì nó bị tổn thương do cách dạy dỗ từ những người cha mẹ luôn tỏ ra khó chịu.

Tóm lại: Muốn dạy con biết lẽ thì cha mẹ cũng phải biết lẽ, thái độ dạy con là quan trọng nhất để con nhận được những điều đúng, phải lẽ.

 1. Phải là cha mẹ bình yên, phải biết truyền động lực cho con cái làm những việc cần thiết như đánh răng, đi tắm, đi học…đừng truyền cho con cái các cảm giác tổn thương.
 2. Nói điều mình muốn, lôi cuốn con vào những việc làm cho người xung quanh vui.
 3. Trẻ con biết lẽ sẽ thích lý lẽ, lý sự, vì khi chúng biết lẽ thì chúng sẽ tư duy và hỏi nhiều, thắc mắc, cần phải hiểu rõ mọi vấn đề. Vì vậy, những người không thích lý sự mà thích quát nạt thì sẽ không thích điều này, trong đó có giáo viên, nhà trường.
 4. Con bạn sẽ trở thành người chín chắn sớm, người biết đàm phán, có tuy duy hợp lý và là người có nguyên tắc.

Như vậy qua các thông tin sưu tập cơ bản trên, chúng ta cũng đã biết sơ sơ cách dạy con biết lẽ là như thế nào. Tôi đang áp dụng những cách dạy con mà tôi cho là phù hợp vào những đứa con của mình để giúp chúng có thể tự lập tốt hơn trong cuộc sống tương lai sau này, cảm ơn các Bạn đã ghé thăm website cá nhân của Tôi.


Bài viết cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang
error: Content is protected !!